Măng đặc sản Cường Đạt

Mâm cơm ngày Tết của người Bắc không thể không nhắc tới canh măng. Măng khô được xào xáo đậm đà, nấu với móng giò, sườn sụn, hoặc đơn giản hơn là xương ninh nhừ, thả vào một ít mùi tàu, hành chẻ tạo nên vị ngon khó thể chối từ. Ở vùng núi Phía Bắc Việt Nam, có rất nhiều nơi phù hợp với cây tre cho ra những búp măng ngon. Nhưng nổi tiếng nhất là măng ngon làng Cường Đạt, Xã Tân Long, huyện Yên Sơn.

Búp măng thu hái tươi và chế biến trong ngày, làm cho măng vẫn giữ nguyên được độ ngọt và giòn. Sau khi được thu hái sẽ được bóc bỏ vỏ cứng và những phần già để lại những phần măng non trắng muốt, phần gốc làm măng miếng, phần ngọn làm măng rối.

Không thái mỏng ra phơi giống với vùng khác, măng được để nguyên củ, luộc sơ rồi bỏ ra sấy nguyên củ cho tới khi kiệt nước. Vì vậy mà các dưỡng chất trong măng cũng được giữ lại tối đa.

Các sản phẩm từ măng của làng Cường Đạt

Măng khô Cường Đạt được chế biến theo cách thủ công, dầy mình, có màu vàng tươi, măng có mùi thơm dịu. Điểm khác biệt của măng làng Cường Đạt là măng sau khi ngâm rất mềm, trắng, vị ngon không kém măng tươi.

Măng được đóng túi đảm bảo vệ sinh

Măng khô là một trong những đặc sản của Tuyên Quang và các tỉnh vùng Tây Bắc. Với hương vị thơm ngon, khi ăn tạo cảm giác dai giòn sần sật, đặc biệt khi được kết hợp đúng cách với các gia vị, món ăn càng thêm phần lôi cuốn, hấp dẫn thực khách.

Kim Linh


Bài viết liên quan