Vịt bầu Minh Hương

Vịt bầu Minh Hương (hay còn gọi là vịt suối) là đặc sản của xã Minh Hương, huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang, từ lâu đã được du khách gần xa biết đến bởi hương vị thơm ngon, đặc trưng không lẫn với bất cứ vịt ở vùng miền nào của đất nước.

Vịt bầu Minh Hương có thể chế biến thành các món luộc, quay, hấp hoặc om với sấu. Với đặc điểm mỏ, cánh, chân ngắn, có màu vàng đều, con đực có một lớp lông xanh dưới cánh, giống Vịt bầu minh Hương được bà con gìn giữ, chăm sóc chăn thả theo cách truyền thống bằng thóc, ngô, lúa tại nhà sau đó được thả ra suối bắt nguồn từ đỉnh núi Cham Chu cao nhất Tuyên Quang tìm ăn tôm cua cá… nên vịt rất sạch và thơm ngon đặc biệt không nơi nào có được.

Trong dân gian thường truyền nhau câu nói “Nếu lên Hàm Yên mà chưa thưởng thức đặc sản Vịt bầu Minh Hương thì coi như chưa đến”, Vịt là vật nuôi được xếp vào loại “tứ đại gia” trong ngành nông nghiệp của huyện Hàm Yên với câu ca “nhất keo, nhì cam, tam trâu, tứ vịt”. Vịt bầu Minh Hương được Cục Sở hữu trí tuệ công nhận nhãn hiệu vịt bầu Minh Hương vào tháng 8 năm 2016 và được công nhận, xếp hạng là sản phẩm OCOP 3 sao của tỉnh Tuyên Quang năm 2020.

Vịt bầu Minh Hương đã từ rất lâu được coi là món quà đặc sản của du khách khi đến với huyện Hàm Yên, tỉnh Tuyên Quang. Hiện nay, vịt đã được xuất bán tại nhiều tỉnh thành, và những trung tâm lớn của miền Bắc.

Kim Linh


Bài viết liên quan