Thịt lợn treo gác bếp - món ăn độc đáo ở xứ Tuyên

Thịt lợn treo gác bếp đã không còn là một món ăn xa lạ với thực khách, kể cả người dân miền xuôi, hay người thành phố. Hương vị của các món thịt lợn treo gác bếp cay nồng, đậm đà, ngọt ngào trong từng thớ thịt hẳn đã khiến nhiều người không thể cưỡng lại được. Ăn thử một lần bạn sẽ muốn được thưởng thức thêm nhiều lần nữa bởi hương vị độc đáo này.

Điều gì khiến thịt lợn gác bếp đặc biệt

Món thịt lợn treo gác bếp.

Khi làm thịt lợn treo gác bếp, người dân sử dụng loại lợn đen nuôi được chăn thả trong rừng, đây là một loại lợn nuôi lâu lớn nhưng chất lượng cao. Các dân tộc Tày, Dao, Mông, Pà Thẻn... ở Tuyên Quang có kỹ thuật chế biến thịt lợn rất tài tình. Để làm ra hương vị đặc biệt khiến người ăn “nhớ mãi không quên”, món thịt lợn gác bếp có những nét đặc trưng riêng có.

Ông Sùng Mý Chính, dân tộc Mông ở thôn Khuổi Củng, (Xuân lập - Lâm Bình) cho biết: Đầu tiên, lựa chọn con lợn để mổ thịt không béo cũng không quá gầy, khoảng 50kg đến hơn 90kg phải là lợn đen được chăn nuôi trong rừng. Sau khi thịt con lợn, thì lọc bỏ xương và tuyệt đối không rửa lại bằng nước. Sau đó ướp thịt với một lượng muối vừa đủ để muối ăn sâu vào thớ thịt. Tiếp theo cho thịt vào sọt ủ 2 - 3 ngày, nguyên liệu đem ủ với thịt là một loại men làm từ các cây thuốc được hái từ rừng. Sau đó treo thịt trên gác bếp. Phong tục của người vùng cao gắn ngôi nhà trình tường, nấu ăn hàng ngày bằng củi nên gác bếp thường xuyên có khói. Lượng mỡ gặp nóng chảy xuống một phần, phần còn lại rất trong. Thịt treo như vậy để được cả năm mà không hỏng. Sau khi sấy miếng thịt có vị ngọt tự nhiên, mùi khói pha thêm chút cay cay của các gia vị tẩm ướp kèm theo.

Người dân có thể chế biến thịt lợn treo gác bếp thành nhiều món ăn. Thịt có hương thơm đặc trưng của khói, ăn không ngấy, rất ngon và lạ miệng. Ngày nay, khi điều kiện vật chất đã khá hơn, có thể mua thịt tươi ở bất cứ đâu nhưng người dân ở các huyện miền núi của tỉnh Tuyên Quang  như Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa… vẫn giữ được cách chế biến thịt lợn treo gác bếp như một phong tục truyền thống. Du khách tới tham quan trải nghiệm du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng sẽ được thưởng thức món thịt lợn treo gác bếp - món ăn độc đáo ở xứ Tuyên.

Theo: http://doingoai.tuyenquang.gov.vn/.


Bài viết liên quan