Bổ dưỡng các món ăn từ ba ba núi

Ba ba núi có thể chế biến được nhiều món ăn ngon bổ dưỡng. Ở Tuyên Quang, ba ba núi có thể được bắt từ tự nhiên như suối, ao hồ, đập trên núi. Ba ba núi là đặc sản, khác với ba ba thường bởi thịt sẽ chắc, ngọt hơn.

Theo anh Phạm Trung Ngân, chủ nhà hàng N’’New Restaurant, đường Nguyễn văn Cừ, tổ 6, phường Minh Xuân (TP Tuyên Quang) cho biết, những món ăn từ ba ba núi có hàm lượng dinh dưỡng rất cao, được nhiều người ưa thích.  Những món ăn chủ yếu từ ba ba núi là súp diềm ba ba, ba ba nướng, ba ba om chuối đậu, ba ba rang muối, ba ba xào sả ớt, ba ba hầm rượu vang. Trong các món ăn này, món súp diềm ba ba được xem là món khai vị và là món ăn tham mát, bổ dưỡng nhất bởi được nấu cùng nhân sâm, kỳ tử và nhiều vị thuốc bắc. Ba ba nướng cũng là món ăn khoái khẩu bởi khi thịt ba ba được nướng mẻ, muối ớt, lá lốt đều rất thơm. Ba ba om chuối đậu cũng là món ăn hợp lý, được nhiều người lựa chọn. Trong khi đó, ba ba rang muối lại giữ được hương vị tự nhiên nhất của thịt ba ba núi. 

Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn món ba ba hầm rượu vang để thưởng thức hương vị rượu vang hòa quyện trong từng thớ thịt ba ba vừa nồng nàn vừa hấp dẫn. Và nếu bạn muốn bắt miệng và đậm vị hơn thì có thể chọn món ba ba xào xả ớt với vị cay của ớt, mùi thơm của sả, tiêu.

Món thịt ba ba rang muối ngon nhất khi ăn nóng.


Tuy nhiên, thịt ba ba cần phải chế biến, nấu nướng khá kỳ công. Để có những món ăn ngon từ ba ba núi, người đầu bếp phải lựa chọn những con ba ba có cân nặng từ 3 kg trở lên, nhiều thịt. Khi mổ xong phải chế biến ngay để đảm bảo độ tươi ngon. Bên cạnh đó, muốn chế biến được món ba ba ngon thì khâu chọn ba ba cũng rất quan trọng. Chọn ba ba còn sống, di chuyển nhanh nhẹn: Bởi ba ba được nuôi bằng trong môi trường ao bùn, ăn xác động thực vật và chỉ thải các chất độc khi còn sống. Nếu bạn lựa chọn thịt ba ba chết, các chất độc trong ba ba có thể gây ngộ độc và thịt không còn tươi ngon nữa. Chọn theo màu sắc: Mai của ba ba phải có màu ánh xanh nước biển mới là ba ba ngon, chắc thịt. Ba ba đực nhiều thịt và ngon hơn ba ba cái: Ba ba đực có đuôi dài quá mai, còn ba ba cái thì mai rất ngắn.

Hiện nay, mâm cỗ có món ba ba không còn quá xa lạ trong những bữa tiệc. Chắc chắn những món ăn hấp dẫn, độc đáo từ thịt ba ba núi sẽ khiến cho du khách quên lối về khi đến với Tuyên Quang.

Theo http://doingoaituyenquang.gov.vn


Bài viết liên quan