Tết về bản Dao Khuổi Lầy

Những cây đào, cây mận bắt đầu hé nụ báo hiệu Tết đã về với bản người Dao thôn Khuổi Lầy, xã Linh Phú (Chiêm Hóa. Niềm vui đón xuân như được nhân lên khi bản Dao Khuổi Lầy vừa hoàn thành tuyến đường bê tông vào thôn.

Thứ Hai, 17/1/2022 - 9:11 14 Views

Gửi hồn quê qua chiếc nón Tày

Không ai biết chiếc nón lá của người Tày có từ bao giờ, chỉ biết rằng nón đã gắn bó với đời sống đồng bào Tày ở thôn Rõm, xã Hùng Mỹ, Chiêm Hóa từ đời này qua đời khác. Để rồi, bất cứ ai, đi đâu, làm gì đều nhớ về chiếc nón lá như một vật thân thương, gần gũi với những ký ức đẹp về quê hương.

Thứ Tư, 5/1/2022 - 9:20 14 Views

Xuân về làng Hun

Mùa xuân đang gõ cửa từng nhà, sưởi ấm lòng người. Con đường về khu tái định cư làng Hun, thôn Đóng, xã Hùng Mỹ (Chiêm Hóa) tươi sáng hơn bởi lá cờ đỏ sao vàng bay phấp phới bên những ngôi nhà mới xây khang trang, sạch đẹp…

Thứ Ba, 28/12/2021 - 9:2 43 Views

Rực rỡ trang phục phụ nữ Mông

Người Mông ở tỉnh Tuyên Quang là dân tộc thiểu số đông thứ 4 sau dân tộc Tày, Dao, Cao Lan, tập trung đông nhất ở huyện Yên Sơn, Na Hang, Lâm Bình… Dân tộc Mông ở Tuyên Quang vẫn giữ được bản sắc văn hóa độc đáo. Một trong những biểu trưng của tinh hoa văn hóa Mông đó là trang phục truyền thống của người phụ nữ Mông.

Thứ Tư, 22/12/2021 - 14:56 57 Views

Ngắm trang sức bạc trên trang phục truyền thống của người Dao Tiền

Ở Tuyên Quang, từ xưa đến nay, trong quan niệm của người Dao Tiền (xưa còn được gọi là dân tộc đeo tiền), dù nghèo hay giàu, người phụ nữ nhất thiết phải đeo trang sức bằng bạc.

Thứ Tư, 22/12/2021 - 14:28 47 Views

Phụ nữ Pà Thẻn ở Tuyên Quang giữ gìn nghề dệt thổ cẩm truyền thống

Phụ nữ đồng bào Pà Thẻn ở thôn Thượng Minh, xã Hồng Quang (Lâm Bình, Tuyên Quang) luôn cố gắng gìn giữ nghề dệt thổ cẩm truyền thống. Những tấm thổ cẩm rực rỡ sắc màu với các họa tiết độc đáo được tạo ra dưới bàn tay khéo léo của người phụ nữ Pà Thẻn.

Thứ Tư, 22/12/2021 - 14:22 39 Views

Nghi lễ cầu làng của người Dao quần trắng

Ở xóm Dùm, phường Nông Tiến (TP Tuyên Quang), đồng bào dân tộc Dao quần trắng vẫn giữ nghi lễ cầu làng từ ngàn xưa để lại.

Thứ Tư, 24/11/2021 - 8:53 44 Views

Nét đẹp trong trang phục truyền thống của người Dao ở xã Trung Hà

Từ xa xưa, trang phục là một trong những yếu tố quan trọng chứa linh hồn và bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc. Ngoài tiếng nói, trang phục là yếu tố đầu tiên để phân biệt các tộc người với nhau, đó còn là nét đẹp văn hóa, chứa đựng tinh hoa, sáng tạo nghệ thuật của từng dân tộc. Đặc biệt, người dân tộc Dao ở xã Trung Hà đã lưu giữ và phát huy trang phục truyền thống của dân tộc mình. Với sự cầu kỳ, tỷ mỉ trong từng đường nét, chi tiết và chất liệu, trang phục của người Dao ở nơi đây đã góp phần làm tôn lên nét độc đáo và phong phú riêng có của mình.

Thứ Ba, 16/11/2021 - 8:15 85 Views

Tiếng Páo dung ở Nà Lạ

Ở thôn Nà Lạ, xã Sơn Phú (Na Hang), ai cũng biết đến chị Triệu Thị Phin bởi giọng hát Páo dung mượt mà, say đắm.

Thứ Tư, 10/11/2021 - 8:34 41 Views

Xóa mái tôn ở những điểm du lịch cộng đồng

Nhờ có cảnh quan thiên nhiên đẹp, bản sắc văn hóa dân tộc độc đáo mà mấy năm gần đây các điểm du lịch cộng đồng (homestay) trên địa bàn tỉnh phát triển mạnh. Trong đó tiêu biểu có làng du lịch cộng đồng thôn Tân Lập, xã Tân Trào (Sơn Dương); Nà Tông, xã Thượng Lâm; Nặm Đíp, xã Lăng Can; Bản Bon, xã Phúc Yên; Khuổi Trang, Khuổi Củng, xã Xuân Lập (Lâm Bình); Cao Đường, xã Yên Thuận (Hàm Yên); Nà Khá, xã Năng Khả; Khau Tràng xã Hồng Thái (Na Hang)…

Thứ Năm, 21/10/2021 - 7:35 96 Views


Tổng số: 144 | Trang: 1 trên tổng số 15 trang