Bốn mùa ở Hồng Thái

Hồng Thái nằm gọn bên sườn núi Phia Tăng, cách trung tâm huyện lỵ Nà Hang hơn 40km. Độ cao trung bình ở đây hơn 1.000m so với mực nước biển, khí hậu quanh năm ôn hòa.

    Thiên nhiên đã ban cho Hồng Thái chất đất, giọt nước đặc biệt. Nơi đây, từ lâu đã được biết đến như một “Sa Pa’’ của xứ Tuyên với những sản vật nổi tiếng như cây mận, cây lê. Mận Hồng Thái không ngọt mềm như mận ở xứ Tây Bắc mà giòn, thơm và có vị chua dôn dốt. Quả lê Hồng Thái cũng không to, trắng như quả lê ở nơi khác mà thơm, ngọt mát khó quên.

Ruộng bậc thang Hồng Thái.


    Mùa xuân, hoa lê, hoa mận nở trắng rừng Phia Tăng, không ai có thể quên hình ảnh những mái nhà sàn lấp ló bên những cây lê, cây mận lảng bảng khói lam chiều. Mùa hè, Hồng Thái ngào ngạt hương chè. Chè ở Hồng Thái là giống chè Shan cổ thụ. Vùng chè đặc biệt này đã được người Pháp đưa về đây trồng từ những năm đầu thế kỷ XX. Mùa hè cũng là mùa quả lê, quả mận chín. Cái nắng hè ở Hồng Thái không đủ làm sạm da mà chỉ đủ làm hồng đôi má của những cô gái Dao mang gùi đi hái mận. Cây lê, cây mận ở Hồng Thái đã được quy hoạch để trở thành cây trồng mũi nhọn, nâng cao thu nhập cho đồng bào trong xã. Nhà nào ít cũng có vài chục cây, nhà nhiều trồng cả ha. Cây chè Shan đang được một doanh nghiệp trong tỉnh hỗ trợ để phát triển thành vùng sản xuất hàng hóa tập trung. Ngoài giống chè cổ thụ, doanh nghiệp này còn hỗ trợ vốn, kỹ thuật cho bà con trồng giống chè Phúc Vân Tiên, một giống chè ngon nổi tiếng.
Mùa thu, Hồng Thái đẹp quyến rũ bởi những thửa ruộng bậc thang lúa chín vàng bên sườn núi. Cây lúa ở Hồng Thái cũng là một đặc sản của miền quê này. Đã có người nhận xét, hạt cơm ở Hồng Thái không thơm đậm như cơm tám, mà thơm dịu, đặm vị và hơi deo dẻo. Ai thích ăn gạo nương thì gạo được cấy ở ruộng bậc thang Hồng Thái cũng ngon như gạo nương vậy. Mùa đông, Hồng Thái rét ngọt. Những ngày ít có sương mù, cái nắng nhẹ mùa đông đẩy những đám mây xuống chân núi, Hồng Thái nổi lên giữa “sông mây’’ như một hòn đảo chốn thiên đường. Mùa rét cũng là mùa của cây cải cay nổi tiếng. Giống cải có bẹ to như tàu lá chuối, luôn luôn có hai vị: Nếu ăn sống, cải Hồng Thái ngọt và hơi đắng, nhưng nếu đã đảo qua lửa, cải Hồng Thái cay nồng.
Con đường lên Hồng Thái đang được đầu tư, nâng cấp. Dự kiến trong năm tới, muốn đến Hồng Thái, du khách chỉ mất hơn 1 giờ đồng hồ từ trung tâm huyện lỵ Nà Hang. 

Theo baotuyenquang.com.vn


Bài viết liên quan