Về "miền gái đẹp" xứ Tuyên

Chè Thái gái Tuyên” là câu nói trong dân gian được rất nhiều người Việt Nam biết đến. Câu nói này ca ngợi Thái Nguyên là vùng chè ngon nổi tiếng của cả nước và Tuyên Quang là vùng đất có nhiều cô gái đẹp với vẻ đẹp dịu dàng.

Người đẹp Vũ Phương Thảo đoạt danh hiệu Người đẹp Xứ Tuyên năm 2022.


Thí sinh Vũ Phương Thảo trong giây phút đoạt danh hiệu Người đẹp xứ Tuyên năm 2022 xúc động nói: Đạt danh hiệu là một niềm vinh dự lớn của em. Em sẽ cố gắng tích cực tham gia các hoạt động xã hội, giới thiệu quảng bá hình ảnh con người và quê hương xứ Tuyên đến bạn bè năm châu”. 

Cùng với cảnh quan thiên nhiên tuyệt đẹp, Tuyên Quang còn nức tiếng về những người con gái đẹp khiến mỗi khi đến đây ai cũng cảm thấy “say lòng”, đó là “miền gái đẹp”. Câu nói “Chè Thái, gái Tuyên” bắt nguồn từ việc ngợi ca nét tinh tế, đằm thắm, dịu dàng, nết na, thanh thoát của người con gái xứ Tuyên.

Trong dân gian cũng có câu:“ Mận Hồng Thái, gái Thượng Lâm”, ý nói mận ở xã Hồng Thái ngọt thơm, con gái xã Thượng Lâm thiên hạ ngắm nhìn không chớp mắt. Người ta yêu cái đẹp của con gái Tuyên Quang bởi nét đẹp của họ như những bông hoa của rừng tinh khiết, mộc mạc nhưng cuốn hút, đôi mắt lấp lánh, nước da mịn màng tươi tắn, giọng nói dịu nhẹ thấm đọng vào lòng người. Con gái Tuyên Quang không chỉ đẹp người mà còn dịu dàng, đằm thắm, nết na, sự khéo léo trong cách ăn ở...
 

Xứ Tuyên có không ít người con gái “nghiêng nước, nghiêng thành”, “quốc sắc thiên hương”.
 

Xứ Tuyên có không ít người con gái “nghiêng nước, nghiêng thành”, “quốc sắc thiên hương”. Đó là người đẹp “không tuổi” như diễn viên “Lá ngọc cành vàng” Thu Hà, người mẫu Thủy Hương, Á hậu Việt Nam 1992 Nguyễn Minh Phương, Á hậu Việt Nam 1994 Tô Hương Lan, người mẫu Châu Á Thái Bình Dương Dương Thanh Chấn, diễn viên Mai Huê… Gần đây nhất, cô gái Lương Yến Ly đến từ huyện Hàm Yên đã đăng quang Hoa hậu Áo dài Việt Nam 2022. Các người đẹp đã làm rạng danh cho miền gái đẹp, vậy nên câu ca “Chè Thái, gái Tuyên” lan tỏa khắp mọi miền đất nước như một “đặc sản” riêng có... 

Chính vì lẽ đó, người ta đưa ra rất nhiều kiến giải tại sao gái Tuyên lại đẹp đến thế. Dẫu có kiến giải thế nào đi chăng nữa thì cái “cốt cách” của con gái xứ Tuyên luôn làm say đắm lòng người. Anh Vũ Văn Hoàn, người Hà Nam bảo rằng, khi anh gặp cô gái xứ Tuyên ở huyện Na Hang là anh bị mê hoặc luôn và hai người đã nên duyên vợ chồng. Anh Hoàn chia sẻ: Tôi thấy con gái Tuyên Quang rất thông minh trong ứng xử, tinh tế trong giao tiếp, luôn dành được tình cảm với người đối diện. Đó là nét riêng của con gái xứ Tuyên mà tôi cảm nhận được vì gái Tuyên đẹp, một vẻ đẹp rất đúng mực.

Sở dĩ như vậy là do Tuyên Quang từng là nơi vương triều nhà Mạc định đô. Vùng đất có nhiều vua chúa quan lại nên có nhiều cung tần mỹ nữ, được dạy bảo lễ giáo gia phong từ bé. Khi nhà Mạc thất thế, nhiều người con gái vẫn sinh sống ở nơi đây, lập thân sinh con cái. Thứ hai, “gái Tuyên” đẹp bởi con gái Tuyên sinh ra ở nơi có thiên nhiên mát mẻ, không khí trong lành. Tuyên Quang là tỉnh miền núi, nơi có lượng mưa khá lớn, độ ẩm cao. Địa hình nhiều đồi núi cao, rừng cây tươi tốt, sông suối dày đặc. Sinh ra và lớn lên ở một vùng đất có khí hậu trong trẻo, người con gái Tuyên Quang vì thế thường sở hữu làn da mịn màng, mái tóc mềm mại tự nhiên, tạo nên vẻ đẹp cô gái miền sơn cước.

Vẻ đẹp của con gái xứ Tuyên nếu được phát huy sẽ mang lại nhiều giá trị, nhất là trong quảng bá, thu hút du lịch. Vì vậy, trong nhiều năm qua, Tuyên Quang đã tổ chức Cuộc thi Người đẹp Xứ Tuyên gắn với các sự kiện quốc gia được tổ chức tại Tuyên Quang và Lễ hội Thành Tuyên.

Các thí sinh Cuộc thi Người đẹp xứ Tuyên tham gia trải nghiệm tại hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình năm 2022.
 

Năm 2022, trong chuỗi các sự kiện được tổ chức tại Lễ hội Thành Tuyên, Cuộc thi Người đẹp Xứ Tuyên có sức cuốn hút đặc biệt. Các thí sinh tham gia cuộc thi hầu hết là sinh viên đến từ nhiều trường đại học khắp cả nước, trong đó có nhiều trường có uy tín như Học viện Tài chính, Học viện Ngân hàng, Đại học Thương mại, Đại học Kinh tế Quốc dân.... Đấy là những cô gái “tài sắc vẹn toàn”, có thể thực hiện sứ mệnh với xã hội và đại diện cho Tuyên Quang tham dự cuộc thi sắc đẹp trong nước và quốc tế.

Các thí sinh Cuộc thi Người đẹp xứ Tuyên tham gia trải nghiệm tại Hồng Thái - Lâm Bình năm 2022.
 

Đồng chí Ma Thị Thao, Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, Phó trưởng Ban Tổ chức cuộc thi cho biết, trong quá trình tổ chức cuộc thi, Ban Tổ chức đưa các thí sinh tham gia hoạt động trải nghiệm tại các danh lam, thắng cảnh trên địa bàn huyện Na Hang, Lâm Bình, Khu du lịch Suối khoáng Mỹ Lâm (TP Tuyên Quang). Đặc biệt, mỗi thí sinh đóng vai trò là một sứ giả về du lịch của tỉnh thông qua hình ảnh được ghi lại qua hoạt động tại các danh lam thắng cảnh, giao lưu văn hóa.

Ông Nguyễn Kỳ Nam, du khách đến từ thành phố Hà Nội cho biết, tôi thực sự ấn tượng về trang phục dân tộc được các người đẹp trình diễn thể hiện bản sắc của từng dân tộc. Điều đó cho thấy, văn hóa truyền thống của các dân tộc tỉnh Tuyên Quang được giữ gìn, phát huy. Những hình ảnh trình chiếu trải nghiệm của thí sinh tại các danh lam thắng cảnh của tỉnh Tuyên Quang rất đẹp, quá ấn tượng. Xem xong cuộc thi chúng tôi muốn khoác ba lô lên đường và đến đó ngay. Và anh đã đi trải nghiệm thực tế tại hồ sinh thái Na Hang - Lâm Bình ngay sau đó. 

Trong quá trình chụp những bức hình tại Cuộc thi Người đẹp xứ Tuyên năm 2022, Anh Minh Phụng, hội viên Hội Văn học - Nghệ thuật tỉnh cho rằng, cuộc thi không chỉ tôn vinh vẻ đẹp của con gái xứ Tuyên mà còn góp phần quảng bá hình ảnh, cảnh quan thiên nhiên, bản sắc văn hóa và con người xứ Tuyên đến bạn bè trong nước và quốc tế. Du khách đến Tuyên Quang trải nghiệm du lịch lịch sử, du lịch sinh thái hẳn sẽ bị vẻ đẹp của cô gái Tày hát Then, chơi đàn Tính; cô gái Dao hát Páo dung, huyền bí điệu múa nhảy lửa của cô gái Pà Thẻn và những cô gái Cao Lan đằm thắm với làn điệu Sình ca... Chắc chắn sau chuyến đi, bạn không chỉ mở mang được sự trải nghiệm của mình mà còn có câu trả lời cho câu “chè Thái gái Tuyên” đấy!

Theo http://doingoaituyenquang.gov.vn

 


Bài viết liên quan