Bí xanh thơm, rau bắp cải Hồng Thái

Xã Hồng Thái, huyện Na Hang nằm ở độ cao 1.200m so với mực nước biển, khí hậu quanh năm mát mẻ, nhiệt độ trung bình năm khoảng từ 23 250C. Từ những lợi thế về điều kiện tự nhiên, khí hậu, nhiều năm nay người dân địa phương đã đưa vào trồng nhiều loại rau, củ xứ lạnh đặc biệt là rau bắp cải và bí xanh thơm đạt sản phẩm OCOP 3 sao.

           Bí thơm và Bắp cải được Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Hợp trồng theo quy trình không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật được kiểm tra giám sát chặt chẽ, chăm sóc theo hướng sản xuất hữu cơ, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Bắt sâu bọ bằng phương pháp thủ công vào buổi sáng sớm hoặc chiều tối; sử dụng chế phẩm vi sinh từ rượu, tỏi, ớt để phòng trừ sâu hại.

          Diện tích bí xanh thơm tại xã Hồng Thái là trên 3 ha, sản lượng tiêu thụ mỗi tháng khoảng từ 1-2 tấn. Bí có mùi hương thơm ngọt đặc trưng, quả bí khi chế biến có độ dẻo, mùi thơm, vị đậm, ngậy béo, là món ăn bổ dưỡng rất tốt cho sức khỏe.

          Rau bắp cải được trồng trên các thửa ruộng bậc thang, khí hậu mát mẻ. Bắp cải ở đây ăn rất mềm và ngọt, dồi dào protein, chất xơ, các loại vitamin, canxi và chất chống oxy hóa.

          Với mô hình này, Hợp tác xã Nông nghiệp Tân Hợp không chỉ mang lại hiệu quả kinh tế cao mà còn được gắn sao OCOP, góp phần xây dựng thương hiệu cho các loại rau đặc sản của địa phương.

Kim Linh


Bài viết liên quan