Rượu chuối được mệnh danh là đặc sản của xã Kim Bình, huyện Chiêm Hóa. Đây là một trong những sản phẩm đã được nhiều người tiêu dùng biết đến và đang được chính quyền địa phương triển khai xây dựng thương hiệu. Ở Kim Bình, từ lâu cây chuối đã chiếm ưu thế vượt trội so với các loại cây nông nghiệp khác. Với nguồn nguyên liệu sẵn có cùng kinh nghiệm sản xuất truyền thống, người dân nơi đây đã sản xuất đặc sản rượu chuối, một sản phẩm đặc trưng mà chỉ vùng đất này mới có. Rượu có mùi thơm của chuối, vị đậm đà, cay êm, uống vào sảng khoái chứ không bị nhức đầu so với những loại rượu mạnh bán trên thị trường. Hiện toàn xã có trên 300 ha diện tích đất trồng chuối, mỗi năm người dân nơi đây chế biến được gần 50 nghìn lít rượu chuối cung cấp cho thị trường với giá bán trung bình từ 35 đến 40 nghìn đồng/1 lít, đem lại thu nhập đáng kể cho bà con.
Nguyên liệu chính để sản xuất rượu là chuối với chất gây men không thể thiếu là men phải được làm từ các dược liệu quý của núi rừng, được chưng cất bằng phương pháp cổ truyền và qua hệ thống lọc tạo nên “Rượu chuối Kim Bình” chất lượng thơm ngon với hương vị đặc trưng. Với diện tích khoảng trên 700ha chuối tây trên toàn huyện nhưng tập trung chủ yếu tại địa bàn các xã Kim Bình, Tri Phú, Linh Phú, Vinh Quang, với sản lượng chuối quả hàng năm ước đạt hàng trăm tấn đảm bảo cung cấp đủ nguyên liệu cho nghề sản xuất rượu chuối nơi đây.
Trong những năm gần đây, rượu chuối đã dần chiếm được cảm tình của người tiêu dùng , người dân Chiêm Hóa đang từng bước xây dựng thương hiệu rượu chuối Chiêm Hóa đạt chuẩn để phục vụ nhân dân và xuất khẩu.
Kiều Anh