Hồng Thái mùa lúa chín
Thứ 4, ngày 14 tháng 6 năm 2017 - 15:53
Xã Hồng Thái, huyện Na Hang còn được ví như “Sa Pa của Tuyên Quang” vì cảnh sắc và khí hậu đặc biệt nơi đây. Mùa lúa muộn là thời gian tốt nhất để thưởng thức trọn vẹn vẻ đẹp của xã cao nhất Tuyên Quang này.

 

Một góc Nà Kiếm - thôn đầu tiên trên đường đến xã Hồng Thái.

    Nằm ở độ cao trên 1.000 mét, khí hậu ở Hồng Thái lạnh hơn nhiều so với các địa phương vùng xuôi. Mùa lúa ở đây cũng chín muộn hơn so với nhiều nơi khác.

"Tấm thảm" trên cánh đồng Khâu Tràng.

    Truyền thuyết của người dân tộc Dao trong vùng kể lại rằng xưa kia những thửa ruộng bậc thang ở đây là do người Tày khai phá. Vùng đất này xa xưa đã nổi tiếng về sự trù phú và giàu có.

Khung cảnh bình yên ở thôn Nà Mụ.

    Trai tráng trong vùng đã đánh tan 1 nhóm thổ phỉ, trong số chiến lợi phẩm thu được có rất nhiều thuốc phiện. Không lâu sau, trai tráng nghiện ngập, cả làng người Tày phải bán nhà cửa, ruộng vườn đi nơi khác sinh sống. Hai dòng họ người Dao là họ Đàng và họ Triệu mua lại ruộng đất và sinh sống đến bây giờ. Vì thế ở xã Hồng Thái chủ yếu nói tiếng Tày nhưng hơn 90% dân số là người dân tộc Dao.

Công việc sau thu hoạch của người dân Hồng Thái.

    Người dân ở đây không tuốt lúa mà vẫn dùng các phương pháp truyền thống để tách hạt thóc ra khỏi bó rơm. Có lẽ chính những dụng cụ này tạo nên vị ngon khó quên của hạt gạo vùng cao.

Ngày mùa rộn ràng tiếng đập lúa.

Một vườn lê ở thôn Khâu Tràng.

    Hồng Thái còn được coi là xứ sở của đặc sản khi những sản vật nổi tiếng trong vùng đều có nguồn gốc ở đây như lê, mận, chè…Thứ quả ngon nhất ở Hồng Thái là quả lê. Mùa lê vào tháng 8 (Âm lịch) nhưng thời gian này du khách vẫn được thưởng thức những quả lê chín muộn.

Những quả lê cuối mùa.

    Đây là giống cây được trồng thử nghiệm từ hơn chục năm trước nhưng nhanh chóng trở nên nổi tiếng vì vị ngọt, mát, giòn như đặc sản lê ở Lạng Sơn. Mùa hoa lê đẹp nhất vào tháng hai (Âm lịch), nhưng những bông hoa trái vụ vẫn khoe sắc quanh năm.

Những bông hoa lê trái vụ khoe sắc trong nắng tháng 10.

    Những cây chè Phúc Vân Tiên – nguyên liệu của Trà Ô Long thượng hạng cũng được trồng trên đất này, nhưng đặc sản được nhiều người biết đến là chè shan cổ thụ.

Cây chè shan là một trong những đặc sản ở Hồng Thái.

Cầu vồng xuất hiện nhiều vào những buổi chiều có mưa.

    Mùa lúa chín muộn ở Hồng Thái còn cho du khách thưởng thức nhiều nét điều thú vị. Vào mùa này, thời tiết ở đây như có đủ bốn mùa Xuân, Hạ, Thu, Đông trong 1 ngày.

Một du khách chụp ảnh lưu niệm bên cánh đồng Khâu Tràng.

    Cách thành phố Tuyên Quang khoảng 150 km, Hồng Thái là một điểm dừng chân thú vị trong chuỗi các điểm đến của tỉnh Tuyên Quang.

Theo: doingoai.tuyenquang.gov.vn


Lượt xem: 686 views             Bản in