Đông đảo du khách tham gia Lễ hội Đình Thọ Vực

Ngày 16-2, Ban Quản lý di tích đình Thọ Vực, xã Hồng Lạc (Sơn Dương) tổ chức Lễ hội truyền thống Đình Thọ Vực xuân Giáp Thìn 2024

Rước kiệu tại Lễ hội Đình Thọ Vực xuân Giáp Thìn 2024.

Đây là lễ hội truyền thống được tổ chức vào ngày mùng 7 tháng Giêng hàng năm nhằm tưởng nhớ các vị thần tướng dưới thời vua Hùng. Theo lịch sử, ngôi đình Thọ Vực ở thôn Gò Đình, xã Hồng Lạc được xây dựng để thờ phụng 3 anh em thần tướng có công giúp vua Hùng thứ 18 đánh giặc ngoại xâm, bảo vệ bờ cõi nhà nước Văn Lang. Đình đã được xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp tỉnh năm 2007, Lễ hội Đình Thọ Vực được công nhận là di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia năm 2018. Trải qua nhiều lần trùng tu nhưng ngôi đình vẫn gìn giữ được những nét cổ kính, uy nghiêm, là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của đông đảo người dân trong vùng.

Thi đấu vật tại Lễ hội truyền thống đình Thọ Vực xuân Giáp Thìn 2024.

Thi chọi gà tại Lễ hội Đình Thọ Vực.

Tại lễ hội đình Thọ Vực năm nay đã diễn ra nhiều hoạt động như lễ rước kiệu, lễ tế thần, lễ dâng hương với các nghi thức cúng tế tại đình làng, cầu cho mưa thuận, gió hòa, mùa vụ bội thu, nhà nhà yên ấm. Phần hội có nhiều trò chơi dân gian như chọi gà, đấu vật, đánh cờ và thi đấu các môn thể thao, biễu diễn, giới thiệu văn hóa, văn nghệ truyền thống...Thông qua hoạt động lễ hội đáp ứng nhu cầu nâng cao đời sống tinh thần của nhân dân các dân tộc địa phương đồng thời bảo tồn, duy trì bản sắc văn hóa các dân tộc và góp phần thúc đẩy phát triển du lịch trên địa bàn.

Theo TQĐT.


Bài viết liên quan