Chè sạch Làng Bát

Khi nhắc đến chè, người Việt Nam đã rất quen thuộc với cái tên của chè Thái Nguyên. Nhưng mấy ai biết rằng, Chè Tuyên Quang cũng đang dần có chỗ đứng và thương hiệu trên thị trường về cả hương vị cùng với chất lượng chè sạch.

    Chè Làng Bát (xã Tân Thành, huyện Hàm Yên) vốn đã được biết đến ở xứ Tuyên với đặc trưng nước xanh, trà dịu thì nay lại nức tiếng thơm bởi chè được chế biến theo quy trình thực hành SX nông nghiệp tốt VietGAP- là một quy trình áp dụng KHKT để sản xuất các sản phẩm rau, quả, chè tươi an toàn.


    Chè Làng Bát được sản xuất bằng phương pháp truyền thống. Chè hái về được đưa vào chế biến ngay với một quy trình kỹ thuật nghiêm ngặt tuân thủ theo tiêu chuẩn GAP, nhằm đảm bảo một môi trường sản xuất an toàn, sạch sẽ, không chứa tác nhân gây bệnh như chất độc sinh học và hóa chất (dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, kim loại nặng, hàm lượng nitrat), hơn thế nữa sản phẩm được đảm bảo an toàn đảm bảo an toàn từ khi thu hái, chế biến cho đến khi sử dụng. Chè được đóng gói với mẫu mã rất hiện đại. Để có một sản phẩm chè ngon, sạch ngay từ khâu chăm sóc người trồng chè phải tuân thủ đúng mức độ tưới nước, phân bón.


    Năm 2003, bà con thôn 5 Làng Bát, xã Tân Thành (Hàm Yên) đồng lòng bỏ cây sả chuyển sang trồng chè. Mô hình 5,8 ha chè LDP1 an toàn đã được thực hiện thành công, tiếng tăm chè Làng Bát đang dần được khẳng định. Hiện nay, mô hình chè sạch đã được mở rộng với diện tích gần 15 ha. Trải qua biết bao “thăng trầm” nhưng đến nay bà con nơi đây vẫn giữ được “thương hiệu” chè sạch Làng Bát, trở thành một địa chỉ uy tín cho du khách thập phương đam mê thú vui tao nhã này.


    Chè ngon nhất là khi được hái từ tinh sương đến giữa giờ ngọ theo tiêu chuẩn “một tôm hai lá” là phần ngon nhất của búp chè. Chè hái xong, được đem chế biến trong ngày theo đúng quy trình kĩ thuật. Người sành trà biết đến chè Làng Bát bởi hương vị đặc trưng khó lẫn. Đó là loại chè rất được nước, nịnh hương, uống xong rồi dư âm của thứ hương rừng sắc núi ấy vẫn cứ lưu mãi nơi đầu lưỡi để thức tỉnh tất thảy mọi giác quan. Nhựa chè thơm, quyến rũ đến mức chỉ cần đứng giữa đồi cũng đã có cảm giác đáy họng mình có vị chan chát, ngầy ngậy.... Dân bản ai cũng bảo nhau, cái ưu điểm và vị đặc biệt của chè Làng Bát thì người uống tự cảm nhận được nhưng cái quan trọng là phải giữ được chữ tín. Đảm bảo chất lượng chè an toàn đúng như mục đích ban đầu khi huyện triển khai.

    Cùng với những thương hiệu chè nổi tiếng như chè Tân Cương của Thái Nguyên, chè Suối Giàng của Yên Bái, chè Shan tuyết của Hoàng Su Phì - Hà Giang, chè Lâm Đồng… sản phẩm chè của Tuyên Quang cũng đã tìm kiếm được chỗ đứng riêng khá vững chắc trên thị trường nhờ những giá trị chất lượng đặc biệt riêng có của mình.

Kim Linh


Bài viết liên quan